Hỏi bất cứ ai trên phố mà bạn gặp tất cả những gì họ biết về các món tráng miệng Thái Lan và chắc chắn họ sẽ nói một là “xôi xoài” hai là “chè hạt lựu”. Chuẩn, những món ăn phổ biến này thực sự rất ngon, nhưng sự nổi tiếng của chúng đã làm lu mờ các món tráng miệng tuyệt hảo khác của Thái. Còn rất nhiều món để thử – sau đây là hướng dẫn của chúng mình sẽ giúp các bạn khám phá những món ăn địa phương thú vị nhất của Thái Lan!
Bạn có thể đã xem các video trên Instagram về loại bánh này được chế biến tại những khu chợ ở Thái. Được phủ lên trên một lớp kem dừa và foy tong (lòng đỏ trứng kéo sợi ngọt ngào), sự kết hợp giản dị này làn nên món ăn nhẹ đầy tinh túy của Thái Lan mà bạn nhất định phải thử!
Hình dáng giống với những loại trái cây, món bánh này nhìn quá ngon lành và bắt mắt! Được làm từ bột đậu xanh, bánh được nhuộm màu sặc sỡ và nặn cẩn thận thành các hình dạng hoa quả khác nhau. Tiếp theo, những chiếc bánh nhỏ xinh sẽ được đổ vào các thùng chứa để bạn có thể chọn loại mà bạn muốn thử. Giống như là bạn đang ở trước một quầy bán hoa quả thật vậy!
Đọc thêm: 9 Lễ Hội Đặc Biệt Tại Thái Lan Có Thể Bạn Thích
Loại bánh bò dừa nướng này sẽ tan chảy ngay trong miệng của bạn. Chúng được khéo léo lật từ chảo sang đĩa và thường được phủ lên trên một lớp hành lá, ngô ngọt hoặc khoai môn. Nhưng chúng cũng khá thú vị khi chỉ ăn không!
Một mùi hương hấp dẫn sẽ lấp đầy miệng bạn khi bạn đưa một thìa chè vào miệng. Vị ngọt của chè kết hợp với những sợi bột nếp dai, mặn sẽ khiến bạn không thốt lên lời vì quá tuyệt. Hãy chọn giữa nước cốt dừa béo ngậy hoặc muốn nhẹ nhàng hơn và ngọt ngào hơn thì hãy chọn nước đường nâu. Thực ra thì… hãy thử cả hai luôn đi!
Đọc thêm: 7 lịch trình hoàn hảo để khám phá Thái Lan trong 1 tuần
Dễ dàng được tìm thấy dọc theo những con đường ở Thái Lan, đây là loại bánh crepe ngọt cuộn nhiều hương vị như lá dứa, dừa, khoai môn và ngô ngọt. Chúng thường được phủ với hạt mè đen rang. Sự kết hợp giữa miếng bánh mềm và những hạt mè rang giòn tan làm nên một dư vị ngon không thể tả.
Những món tráng miệng từ lòng đỏ trứng này thật kỳ quặc. Kai wan là lòng đỏ trứng gà được thả vào nước đường và đun sôi với một chút gừng. Được chế biến khéo léo, chúng cũng gần giống với tong yord, lòng đỏ trứng trộn với nước đường, đun sôi cho đến khi đông lại thành bánh và được nặn thành những quả bóng nhỏ. Cùng với tong yip (bánh trứng hình hoa) và foi tong, chúng thường được sử dụng như topping cho các món tráng miệng Thái Lan. Những vẫn phải cảnh báo trước nhé: chúng khá là ngọt đấy!
Đọc thêm: Mang hương vị Thái Lan về nhà với 12 món snack ngon tuyệt
Bánh Roti Thái Lan được chiên với rất nhiều bơ hoặc margarine. Loại phổ biến nhất thường có nhân chuối hoặc trứng và được phủ lên một lớp sữa đặc. Tuy nhiên hầu hết các quầy hàng có rất nhiều loại topping cho bạn lựa chọn như nutella, mật ong và nhiều hơn nữa. Ròn rụm bên ngoài và mềm bên trong, bạn không thể bỏ lỡ món ăn vặt đầy tội lỗi này!
Về cơ bản thì món này bao gồm một trái bí ngô hấp và được nhồi với kem custard dừa. Món tráng miệng độc đáo này của người Thái mềm, mịn và rất gây nghiện – thực tế có thể coi nó là một món ăn chính luôn! Thêm vào đó, nó không quá ngọt. Bạn có thể mua nó theo từng miếng một, hoặc hai miếng, hoặc nhiều miếng hơn nữa…
Kẹo bông. Bánh crepe. Cần gì để nói thêm nữa?
Bắt nguồn từ Ayutthaya, Roti Sai Mai là một món ăn nhẹ đường phố cực kỳ phổ biến của Thái Lan bao gồm những sợi kẹo bông nhiều màu rực rỡ cuộn lại trong một lớp bánh crepe lá dứa mỏng tang. Siêu nhẹ và siêu ngon!
Được gói chặt trong một túi nilon nhỏ là một hỗn hợp kẹo ngọt dính trộn giữa sầu riêng và đường. Một món ăn vặt hoàn hảo cho bất kỳ ai yêu thích sầu riêng!
Bởi vì trái cây bình thường không đủ ngọt. Người Thái đặc biệt thích putsa cheum (mứt chà là Trung Quốc), luktan cheum (hạt cọ) và gluay cheum (chuối) ngâm trong xi-rô saccharine.
Một lựa chọn khác là grataun song kreung – mứt quả táo chua (còn được gọi là quả bông) trộn với đậu phộng, ớt cay và những con tép mặn, ngọt. Không dành cho những người yếu tim!
Xôi xoài thì quá là nổi tiếng rồi, nhưng vẫn còn rất nhiều món tráng miệng khác được làm từ gạo nếp để thử!
Khao neow sang kaya và khao neow toorien cũng gần giống với xôi xoài, ngoại trừ việc xôi sẽ được ăn kèm với kem custard và sầu riêng.
Khao lam là gạo nếp nấu với đậu đen và sữa dừa trong những thân tre rỗng, sau đó được chẻ ra bằng dao để ăn, còn khao mak là bánh pudding làm bằng gạo nếp lên men, với một bề mặt giòn rụm.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, khao neow dam là món xôi nếp đen được rắc dừa lên trên. Giản dị nhưng cực ngon và chắc bụng!
Bạn có thể dễ dàng thưởng thức những đặc sản này ở những khu chợ Thái Lan hoặc tại các quầy hàng bên dọc đường. Nếu bạn đang thèm một món tráng miệng ngọt sau những món ăn chính truyền thống như tom yum và pad thai, hãy lựa chọn những món tráng miệng trên thay vì xôi xoài và trà sữa Thái Lan thông thường – chúng rất ngon, rẻ và đặc biệt là chỉ có ở Thái thôi!
Hãy để những bông hoa xinh đẹp của mùa xuân ở Gangwon đánh cắp trái…
Đại dịch coronavirus đã đưa ngành du lịch rơi vào tình trạng bế tắc. Với…
Khi nghĩ đến Nhật Bản, tôi nhớ ngay đến cảnh đô thị náo nhiệt -…
Khi ngồi xuống viết danh sách những món quà lưu niệm Okinawa, trong đầu tôi…
Hong Kong là thành phố nổi tiếng bởi vẻ hiện đại nhưng đồng thời gắn…
Nếu bạn chuẩn bị đến châu Âu, tôi chắc rằng đa số bạn bè của…