Bạn đã bao giờ nghe nói về món ăn Nhật Bản với tên gọi Omurice (phát âm omu-raisu) ? Rất đơn giản, omurice là một món trứng rán kết hợp với cơm rang và thường được phủ lên trên một ít tương cà chua. Đây là một món ăn chịu ảnh hưởng từ phương Tây, thường được phục vụ trong nhiều nhà hàng và các gia đình ở Nhật Bản. Đó là một món ăn mang lại những kỷ niệm thời thơ ấu, vì omurice Nhật Bản thường có mặt trên thực đơn trẻ em tại nhiều nhà hàng phương tây ở Nhật Bản. Chỉ cần nghĩ về nó thôi đã làm cho tôi thèm nhỏ dãi ra rồi!
Read this article in English: The Japanese Omurice: A Brief History & Best Places to Try It
Có một vài nhà hàng ở Nhật Bản nói rằng họ là “người phát minh đầu tiên” của omurice nhưng nổi tiếng nhất là Rengatei ở Tokyo và Hokkyokusei ở Osaka. Sau Thế chiến II, ảnh hưởng của ẩm thực phương Tây và khả năng tiếp cận với các thành phần như tương cà chua, hành tây, ớt chuông và thịt đã giúp các nhà hàng và gia đình dễ dàng chế biến món ăn ngon miệng này.
Trong lúc tìm một số địa chỉ bán omurice, tôi đã thử đến nhà hàng Rengatei ở Ginza, nơi mang lại một cảm giác hoài cổ từ trong ra ngoài. Thực tế thú vị: nhà hàng này cũng nổi tiếng là nơi khởi xướng ra món thịt heo chiên và cơm hayashi (thịt bò băm và cơm). Lần tới đến đây tôi chắc chắn sẽ phải thử những món khác trên menu!
Tôi đã rất ngạc nhiên khi món omurice mà đã gọi được mang lên. Nếu bạn nhìn kỹ vào bức ảnh, bạn có thể thấy cơm rang và trứng được trộn chung với nhau! Thay vì miến trứng rán được bọc lấy cơm, nó chỉ là một món cơm rang…nhiều trứng. Có vẻ như, đây là cách mà Rengatei lần đầu tiên giới thiệu omurice của họ, và nhà hàng vẫn giữ nó theo cách này suốt từ lâu. Món ăn này có gía khoảng 1.500 yên (khoảng 312 000 VNĐ ), khá là đắt đối với một món ăn đơn giản như thế này. Sau khi thử ăn, tôi quyết định cho nó 3 trên 5 sao.
Mặt khác, Hokkyokusei, nhà hàng ở Osaka, phục vụ omurice của họ theo cách mà hầu hết mọi người bây giờ vẫn được nhìn thấy – với miếng trứng được phủ lên cơm rang. So với Rengatei, các loại omurice được phục vụ ở đây có giá hợp lý hơn, khoảng 700 đến 900 yên (145 000 VNĐ – 185 000 VNĐ). Tôi chưa có cơ hội để thử ăn tại nhà hàng này, nhưng từ những gì tôi nghe được, luôn có một hàng đợi dài vào giờ ăn trưa và ăn tối vì nhà hàng không nhận đặt chỗ trước. Nếu bạn muốn thử phiên bản Omurice này, có lẽ bạn nên đi vào giờ vắng trong ngày và tránh những ngày cuối tuần.
Omurice là một món ăn rất đơn giản, nhưng món ăn này thực sự khó nấu. Để có được miếng trứng mềm mại hoàn hảo quấn quanh cơm rang, hãy kiên nhẫn và thực hành nhiều lần. Nếu bạn muốn thử thách khả năng nấu nướng của mình, hãy thử công thức dưới đây (từ Omurice no Iroha) và xem xem bạn có thể tự làm nó ở nhà không!
Thành phần:
- 200g cơm nấu sẵn
- 50g ức gà
- 1quả ớt chuông xanh nhỏ
- 1/4 củ hành tây
- Tương cà chua
- Muối
- Tiêu
- 2 quả trứng
- 2 thìa súp dầu thực vật
Chuẩn bị / Nấu ăn:
Đầu tiên, cắt hạt lựu phần ức gà và các loại rau. Tiếp theo, đổ một ít dầu thực vật vào trong chảo và cho gà vào đảo đến khi nó chuyển màu hơi nâu. Một khi gà thay đổi màu sắc, thêm rau và rắc một chút muối và hạt tiêu để tăng thêm gia vị. Sau khi rau được đảo chín kỹ, thêm cơm đã nấu vào và đảo trong vài phút, sau đó tắt bếp, thêm tương cà chua và trộn đều.
Trong một cái chảo rán khác, đổ một ít dầu thực vật và đổ trứng đã được đánh đều vào. Trước khi trứng chín hoàn toàn, cho phần cơm rang mà bạn đã làm trước đó lên trên lớp trứng mỏng. Sau đó từ từ, bọc trứng từ phía bên kia của chảo cuộn lấy cơm và thế là đã hoàn tất rồi đấy! (Bọc trứng quanh cơm là phần khó nhất của món ăn này).
Cho omurice lên một cái đĩa và thêm tương cà chua lên trên để hoàn thiện món ăn.
Phương pháp nấu ăn trên thực sự là cách “dễ dàng” nhất để làm món omurice. Nếu bạn thực sự muốn thử thách bản thân hơn nữa và hãy thử làm cho miếng trứng tan chảy khi bạn cắt nó ra – một kỹ thuật đòi hỏi nhiều nỗ lực để hoàn thiện. Với phiên bản này, thay vì gói trứng quanh phần cơm rang, bạn chỉ cần rán trứng và đặt nó lên trên cơm, đơn giản như thế thôi.
Sau khi những nhà hàng như Rengatei và Hokkyokusei làm cho các món ăn chịu ảnh hưởng của phương Tây như omurice trở nên phổ biến, ngày này có nhiều nhà hàng khác cũng đã làm ra các phiên bản omurice của riêng mình, làm cho nó trở thành một món ăn truyền thống của Nhật Bản. Vì vậy, nếu bạn đang đi du lịch đến Nhật Bản và thèm một bữa omurice hoặc nếu bạn đang thực sự tò mò thử xem nó như thế nào, thì sau đây là mười nhà hàng omurice nổi tiếng ở Nhật Bản mà bạn cần phải khám phá.